Người đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1973 nhưng từ chối không nhận là ai?

Ban có biết người đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1973 nhưng từ chối không nhận là ai không? Giải Nobel danh giá, là nơi tôn vinh tài năng đỉnh cao của các nhà khoa học, những người có hoạt động ảnh hưởng sâu sắc đến mọi người. Và giải Nobel Hòa Bình lại càng là 1 giải cao quý mà ai cũng mong muốn có được. Thế nhưng lại có một người Việt đã từ chối nhận giải Nobel đặc biệt này.

người đoạt giải nobel hòa bình năm 1973 nhưng từ chối không nhận là ai

Người đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1973 nhưng từ chối không nhận là ai?

Chắc hẳn các bạn đang rất tò mò muốn biết đó là ai đúng không nào? Đó là người đàn ông đã có cuộc đấu trí gay go, và căng thẳng trên bàn đàm phán với Henry Kissinger (ngoại trưởng Mỹ thời Richard Nixon). Đó chính là nhà cách mạng tài năng, lỗi lạc của Việt Nam: Lê Đức Thọ.

Giới thiệu về Lê Đức Thọ người đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1973 nhưng từ chối không nhận

Lê Đức Thọ có tên thật là: Phan Đình Khải (1911 – 1990), ông sinh ra tại huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ông là một chiến sĩ cách mạng tiêu biểu của Việt Nam thế kỷ 20. Ông đã được trao tặng huân chương Sao Vàng, Huân chương Cách mạng tháng Mười (Liên Xô), và Huân chương Ăngko (Campuchia).

Ngoài ra, Lê Đức Thọ cũng được biết đến là một nhà thơ với 1 số tập thơ như là: Trên những nẻo đường (1956), Đường ngàn dặm (1977), Nhật ký đường ra tiền tuyến (1978), và Thơ Lê Đức Thọ (1983).

người đoạt giải nobel hòa bình năm 1973 nhưng từ chối không nhận là ai

Vì sao Lê Đức Thọ người đoạt giải Nobel Hòa Bình?

Năm 1973, trên con đường thương lượng nhằm mang lại hòa bình để thống nhất đất nước cho Việt Nam. Lê Đức Thọ đã có hàng năm trời chạm trán, và đấu trí với “con cáo” nước Mỹ lúc bấy giờ là Kissinger. Cả 2 đều muốn kết thúc chiến tranh, người Mỹ thì muốn ra đi trong vinh quang, còn người Việt muốn hòa bình, thống nhất đất nước. Dĩ nhiên là những mong muốn đó đều đặt lên vai của hai nhà ngoại giao tài năng ở hai đầu chiến tuyến này.

người đoạt giải nobel hòa bình năm 1973 nhưng từ chối không nhận là ai

Những gì mà Lê Đức Thọ và Kissinger làm được, thì cả thế giới đều biết đến. Điều đặc biệt, là những nhà chính trị thế giới đã phải thốt lên rằng: “Trời đã sinh Kissinger sao lại còn sinh Lê Đức Thọ”.

Giải Nobel hòa bình thế giới vào năm 1973 chắc chắn là sẽ trao cho những người đã “đánh nhau” trên bàn đàm phán Paris này. Nhưng là trao cho ai: Lê Đức Thọ, hay Kissinger…? Cuối cùng thì Hội đồng chuyên gia của giải thưởng danh giá nhất thế giới này đã đưa ra kết quả chọn cả hai.người đoạt giải nobel hòa bình năm 1973 nhưng từ chối không nhận là ai

Tháng 8 – 1973, Ủy Ban Giải Nobel Hòa Bình Na Uy công bố danh tính 2 cá nhân đó là Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và Nhà Ngoại giao lỗi lạc của Việt Nam. Lê Đức Thọ được trao giải thưởng Nobel Hòa Bình bởi vì những nỗ lực trong quá trình đàm phán để đi đến Hiệp định Paris về Việt Nam để kết thúc chiến tranh tại Việt Nam.

người đoạt giải nobel hòa bình năm 1973 nhưng từ chối không nhận là ai

Vì sao Lê Đức Thọ người đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1973 nhưng từ chối không nhận?

Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và Lê Đức Thọ đều được nhận giải. Tuy nhiên, chỉ có mỗi Henry Kissinger là hồ hởi lên nhận giải, sau đó đã bị Sở Thuế Mỹ đánh thuế mất 65.000USD. Còn nhà cách mạng tài năng của Việt Nam thì lại kiên quyết từ chối nhận giải với lý do hòa bình vẫn chưa được lặp lại tại Việt Nam. Cả thế giới lại 1 lần ngả mũ trước tài năng, và đức tính của nhà ngoại giao “lão làng” này.

Ông Lê Đức Thọ đã nói: “Bây giờ tôi nói về Giải thưởng Nobel. Chúng tôi biết, Giải thưởng Nobel là 1 giải thưởng lớn với thế giới. Từ xưa đến nay đã có ý nghĩa hết sức quan trọng. Nhưng tại sao tôi không nhận? Bởi tôi không phải có khó khăn như bà nói đâu. Chỉ 1 điều là ai đã làm cho hòa bình? Bà biết rằng đây là 1 giải thưởng Nobel cho hòa bình.

người đoạt giải nobel hòa bình năm 1973 nhưng từ chối không nhận là ai

Mỹ đã tiến hành xâm lược đất nước tôi 20 năm. Người chống Mỹ và làm cho Mỹ thất bại, đã giành độc lập đưa hòa bình cho đất nước và cho cả khu vực này là chúng tôi. Người làm hòa bình cũng là chúng tôi chứ không phải Mỹ.

Trong thư gửi Ủy ban Giải Nobel, tôi đã phân tích kỹ rằng Mỹ tiến hành chiến tranh như thế nào? Nhưng Ủy ban Giải lại đặt ngang bằng kẻ xâm lược và người bị xâm lược, giữa kẻ gây chiến tranh và người tạo hòa bình. Coi chúng tôi cũng như Mỹ. Điều đó là điều sai lầm và tôi không thể chấp nhận như vậy. Vì vậy tôi không nhận Giải thưởng Nobel !”

Kết luận

Qua bài viết này ta đã biết “Người đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1973 nhưng từ chối không nhận là ai?”. Với bầu nhiệt huyết để phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân, đồng chí Lê Đức Thọ là 1 nhà lãnh đạo có bản lĩnh, giàu trí tuệ, có tầm nhìn sâu rộng và góp phần xứng đáng của mình trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam. Chúng ta đều có quyền tự hào khi cái tên Lê Đức Thọ đã được ghi vào cuốn sổ vàng của giải Nobel. Và ông chính là người Việt Nam duy nhất được vang danh ở giải thưởng này.

Trả lời