Cách tính toán cầu thang 2 vế – Lưu ý khi thiết kế cầu thang 

Tính toán cầu thang 2 vế cần tuân theo những tiêu chuẩn nhất định trong kỹ thuật xây dựng. Cầu thang phải có kích thước mét dài, độ dốc sao cho tương ứng với chiều cao của các tầng trong ngôi nhà. Sao cho khi di chuyển chủ nhân không bị lỡ nhịp, mỏi bước. 

Đặc điểm của cầu thang 2 vế

Cầu thang 2 vế là một trong số loại hình cầu thang được áp dụng phổ biến trong các công trình nhà ở. Dạng cầu thang này có kết cấu gồm: thân thang, tay vịn, chiếu nghỉ. Tùy theo diện tích vị trí đặt cầu thang mà gia chủ có thể tính toán kích thước phù hợp.

tính toán cầu thang 2 vế
Cầu thang 2 vế phổ biến trong các công trình nhà ở
 • Thân cầu thang: Thân cầu thang 2 vế là dạng sàn đặt nghiêng, phần bên trên có các bậc thang. Tính năng chính là kết nối giữa các tầng trong ngôi nhà. 
 • Cầu thang 2 vế có độ rộng tiêu chuẩn là: 60cm. Tuy nhiên, trong thực tế các gia đình nên thiết kế cầu thang với chiều rộng 1 vế khoảng 90cm. Kích thước này khi di chuyển sẽ dễ dàng hơn. Độ cao phần cổ bậc khoảng từ 15-18cm, nếu như cao hơn có thể khiến hao tốn sức lực và nguy hiểm hơn vì dễ trượt, ngã. 
 • Chiều cao của cầu thang an toàn là 1.1m. Tuy nhiên, khi xây dựng có thể điều chỉnh ở mức 85 -90 cm cũng có thể sử dụng được. 
 • Trên cầu thang nên bố trí các chiếu nghỉ, rộng tối thiểu là 90cm. Khoảng 11 bậc sẽ bố trí 1 chiếu nghỉ để tránh bị mệt khi bước lên cao. 

Tính toán cầu thang 2 vế như thế nào?

Cách tính toán cầu thang 2 vế được thực hiện rất đơn giản. Trước khi tính, gia chủ và đơn vị thi công cần xác định được tổng đại lượng: mặt bậc, cổ bậc, chiếu nghỉ. Các đại lượng này được tính cụ thể như sau:

 • Mặt bậc = chiều rộng x chiều dài x số bậc
 • Cổ bậc = chiều rộng x chiều dài x số bậc
 • Chiếu nghỉ = chiều rộng x chiều dài x số chiếu nghỉ
 • Cầu thang 2 vế = mặt bậc + cổ bậc + chiếu nghỉ. 

Bên cạnh cầu thang, các bạn cũng cần xác định mét dài của phần tay vịn sao cho đảm bảo phù hợp và có độ chính xác nhất. 

tính toán cầu thang 2 vế
Cách tính cầu thang 2 vế cần áp dụng theo công thức cụ thể

Chiều dài tay vịn cầu thang có hệ số riêng. Kiến trúc sư cần phải xác định dựa trên hệ số góc của cầu thang tiêu chuẩn để áp dụng. Hệ số góc tùy vào thực tế thi công của từng ngôi nhà mà xác định được con số cụ thể. Thông thường:

 • Hệ số lan can: 1.5
 • Hệ số mặt đá: 1.3

Số bậc cầu thang có ý nghĩa phong thủy rất lớn nên khi tính toán gia chủ cần đặc biệt lưu ý. Theo quan niệm, số bậc cầu thang thường được tính bằng các con số lẻ, công thức tính 4n+1: 13, 15, 21, 25… theo quy luật: Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Khi bậc cuối cùng kết thúc ở vị trí Sinh sẽ mang đến tài lộc, may mắn, sức và an khang cho gia chủ. 

Lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà ở

Cầu thang là một chi tiết đặc biệt quan trọng trong nhà ở cao tầng. Đây là lối dẫn khí duy nhất thông giữa các tầng. Vì thế thiết kế cầu thang phải đảm bảo được khả năng chịu tải lớn và an toàn cho người sử dụng. 

tính toán cầu thang 2 vế
Cầu thang nhà ở vừa đảm bảo chất lượng vừa phải đẹp mắt, ấn tượng
 • Về kết cấu, phần thân thang bê tông thường có phần chiều dài lớn chiều rộng để đảm bảo khả năng chịu lực. 
 • Dầm cầu thang cần tính toán chính xác căn cứ vào cường độ cũng như độ cứng. Trong trường hợp thân cầu thang không bố trí dầm đỡ thì nên đặt lớp cốt thép dày hơn. 
 • Dầm chiếu nghỉ cần tỳ lên tường lồng cầu thang để đảm bảo độ chắc chắn cũng như độ bền của thân cầu thang. 
 • Trước khi đặt cầu thang nên xem xét kỹ lưỡng vị trí đặt. Không nên đặt ở giữa nhà, thẳng cửa chính, phía sau nhà đi lên.. vì ảnh hưởng tới phong thủy ảnh hưởng tới nguồn năng lượng cho các thành viên trong gia đình. 
 • Bên cạnh yếu tố chất lượng, gia chủ cũng nên quan tâm tới tính thẩm mỹ để đảm bảo cầu thang có được sự mềm mại, dẫn khí hiệu quả lên các tầng phía trên. 

Việc tính toán cầu thang 2 vế cần được thực hiện trước khi xây dựng. Gia chủ nên tham khảo những mẫu cầu thang đẹp phù hợp với không gian. Ngoài ra nhờ sự tư vấn từ đơn vị thiết kế để sáng tạo những mẫu cầu thang đẹp theo sở thích và cá tính của mình. 

Trả lời