Diệt trừ các loại cỏ dại thường gặp ở lúa hiệu quả, nhanh chóng

Các loại cỏ dại thường gặp trên lúa như cỏ lồng vực nước, cỏ đuôi phụng, cỏ lông, cỏ chỉ nước, cỏ túc, cỏ chác,…. phần đông những loại cỏ đều ko tác động trực tiếp đến cây lúa. Nhưng, các loại cỏ dại sở hữu khả năng thích ứng cao, chống chịu cao, là vật ký chủ của phổ biến sâu bệnh gây hại trên lúa. Về sau, nó sẽ tác động nghiêm trọng tới quá trình sinh trưởng của lúa, năng suất thấp. Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ liệt kê các loại cỏ dại thường gặp và biện pháp diệt trừ giúp bà con tránh đi và hạn chế thiệt hại tốt nhất về sự gây hại của cỏ dại trên đồng ruộng.

Điểm mặt các loại cỏ dại thường gặp trên lúa

Cỏ Lồng Vực

Cỏ lồng vực với tên khoa học Echinochloa crus-galli. Thường có hai loại bao gồm lồng vực nước (Barnyard Grass) và lồng vực cạn (Junglerice hay Awnless barnyard grass).

Cỏ lồng vực theo mọc thành từng bụi, thân cứng, đứng thẳng với rộng rãi hình dạng. Lá hình ngọn giáo dài trong khoảng 30-40 cm; rộng 5 – 15 mm; hoa màu xanh đến đỏ tía ở ngọn, hạt hình elip; với râu 3 – 4 mm hay không râu; trổ hoa liên tục nói quanh năm, sinh sản bằng hạt.

Chúng thường mọc ở ruộng lúa, đầm lấy, ao mương. Đây là 1 trong các loại cỏ dại hiểm nguy cho cây lúa và đa dạng cây trồng khác.

cac-loa-i-co-da-i-thuong-gap-1

Cỏ đuôi phụng

Cỏ đuôi phụng mang tên khoa học là Leptochloa chinensis. Đây cũng là một trong các loại cỏ dại thường gặp. Cỏ có thân bụi, cao khoảng từ 0.5 -1m. Lá thẳng và láng, dài trong khoảng 10 – 20cm, dẹp, nhọn, mỏng, mặt trên nhám, lá thìa dài 1 – 2 mm. Hoa màu xanh nhạt hoặc khá đỏ. Thường gặp ở ruộng lúa sạ thẳng, mọc ở ao hồ và đầm lầy.

Cỏ lông

Cỏ lông là loại cỏ thân cứng, cao trong khoảng 3-6m, bò ngang. Hoa cỏ có màu tím, có lông và rất nhám nhám. Cỏ lông thường sinh trưởng thấp ở nơi đất ẩm, hàng rào, ven lộ.

cac-loa-i-co-da-i-thuong-gap-2

Cỏ mồm

Cỏ mồm (Ischaemum rugosum) thân màu tím, với lông ở đốt và thuộc loại thân đứng; cỏ có độ cao khoảng từ 0,5 – 1 m, mọc thành bụi. Thân màu tím, có lông ở đốt và thường sinh sôi nảy nở ở những ruộng lúa nước nông.

Cỏ chỉ nước

Cỏ chỉ nước tên tiếng anh là Chamaeraphis brunoniana. Lá cỏ dài từ 1-8 cm. Khả năng thích ứng cao, đặc thù ở trên ruộng lúa mực nước nông, nước sâu.

Cỏ túc

Cỏ túc hoặc Digitaria ciliaris, thân phải chăng, nhiều nhánh, bẹ lá có lông, mép lá nhám. Sinh trưởng lớn mạnh phải chăng ở ruộng có mực nước nông.

cac-loa-i-co-da-i-thuong-gap-3

Cỏ chác

Cỏ chác (Fimbristylis miliacea), thân cao trung bình khoảng 20 – 70cm, lá mảnh, phiến lá ngắn. Cỏ dễ phát triển và ở ruộng lúa gần như quanh năm.

Cỏ đắng tán

Cỏ đắng tán có thân đứng và cao từ 0,2 – 0,5m. Lá cỏ hẹp và nhọn, hoa mọc thành chùm. Thường xuất hiện ở ruộng lúa nước nông.

cac-loa-i-co-da-i-thuong-gap-4

Phương pháp phòng trừ và xoá sổ những loại cỏ dại thường gặp trên ruộng lúa ít ai biết

Giải pháp kiểm soát và diệt trừ phần lớn những loại cỏ thường xuất hiện trên lúa chẳng dễ dàng chút nào. Bà con cần phải có kế hoạch diệt cỏ rõ ràng và phải theo dõi theo từng giai đoạn của lúa.

  • Vệ sinh đồng ruộng trước lúc bắt đầu gieo sạ
  • Làm đất tỷ mỉ và tốt nhất nên làm đất trước 10 -15 ngày để giải quyết tàn dư của cỏ; hạn chế được công đoạn lây lan của sâu bệnh gây hại.
  • Sử dụng giống lúa đạt chuẩn, nguyên chủng nhằm hạn chế cỏ dại lẫn tạp vào hạt giống.
  • Thường xuyên rà soát mực nước ở ruộng lúa theo từng giai đoạn của lúa. Lúc lấy nước vào ruộng lúa, bà con nên sử dụng lưới chắn để giảm thiểu tình trạng hạt cỏ, phấn hoa vào ruộng
  • Dùng thuốc diệt cỏ hợp lý. Đầu tiên phải biết trên ruộng lúa của bà con xuất hiện những loại cây cỏ dại nào. Để chọn đúng loại thuốc, an toàn và hiệu quả. Song song phải xem xét giá cả phù hợp để nhằm tiết kiệm thuốc diệt cỏ, thuốc trừ cỏ và thời gian của bà con.
  • Thường xuyên dọn cỏ ven bờ ruộng, kênh rạch, hạn chế tình trạng kết hạt rụng xuống đất.
  • Bên cạnh đó, sử dụng thuốc trừ sâu để diệt trừ cỏ là bí quyết hiệu quả, chóng vánh và kịp thời khi cỏ dại xuất hiện ở mật độ cao. 1 số thuốc trừ cỏ được tiêu dùng rộng rãi nhất là Elano 20EC; Becano 500SC; Sofit 300EC; Onecide 15EC; Basagran 480SL; Nima Sinate 150SL;…..

cac-loa-i-co-da-i-thuong-gap-5

Áp dụng nguyên tắc 3 đúng trong công đoạn diệt trừ các loại cỏ dại thường gặp

Đúng thời khắc Diệt Cỏ

Đa số các loại cỏ nếu như không được diệt trừ kịp thời thì nó sẽ ảnh hưởng hiểm nguy đến thời kỳ phát triển của lúa.

Trừ cỏ đúng thời điểm phụ thuộc và nhiều yếu tố như xác định những loại cỏ dại nào đang xuất hiện trên ruộng lúa nhà mình; theo dõi thời kỳ và đặc điểm giữa lúa và cỏ; giải pháp canh tác và môi trường. Theo nghiên cứu, thì bà con nên diệt trừ cỏ khoảng thời gian hai – 5 tuần sâu khi gieo sạ hoặc cấy lúa. Do vậy phải có biện pháp trừ cỏ đúng thời khắc là quan yếu nhất.

Dùng đúng thuốc diệt cỏ

Để chọn lựa đúng thuốc để trừ số đông những loại cỏ dại trên lúa thì phải biết trên ruộng đang sở hữu những loai cỏ nào.

Bà con nên tham khảo và lắng nghe lời khuyên từ những người có kinh nghiệm. Nhằm tiết kiệm giá thành mà sở hữu lại hiệu quả cao trong thời kỳ phun thuốc diệt cỏ. Bên cạnh đấy, bà con nên tuân theo những chỉ tiêu để lựa chọn thuốc phù hợp.

cac-loa-i-co-da-i-thuong-gap-6

Đúng nồng độ, liều lượng diệt trừ cỏ

Nếu bà con tự ý nâng liều lượng lên cao thì những loại cây cỏ dại được xoá sổ hoàn toàn. Nhưng lúa cũng sẽ bị thiệt hại nguy hiểm về chất lượng cả năng suất và mạnh hơn thì mất trắng cả vụ mùa. Cho nên, lúc sử dụng, bà con cần lưu ý thực hành theo chỉ dẫn an toàn, đặc biệt là tiêu dùng đúng liều lượng.

Phần kết

Cây cỏ dại trên ruộng lúa là điều khiến bà con nông dân vô cùng lo lắng trong mỗi vụ mùa. Mùa màng bội thu nếu biết diệt trừ cỏ dại đúng cách. Chúng tôi hy vọng rằng, bài viết bên trên đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích nhất về các loại cỏ dại thường gặp và biện pháp diệt trừ cỏ dại.

Trả lời