Thông xe cầu Vàm Thuật An Phú Đông từ Quận Gò Vấp qua Quận 12

Cầu Vàm Thuật An Phú Đông là dự án cầu sắt kết nối Quận Gò Vấp qua Quận 12. Dưới đây tôi sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin thông xe cầu Vàm Thuật An Phú Đông từ Quận Gò Vấp qua Quận 12.

Thông xe cầu Vàm Thuật An Phú Đông từ Quận Gò Vấp qua Quận 12

Vào ngày 31/12/2020 thì Ban quản lý của dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông ở TP.HCM đã chính thức thông xe cầu Vàm Thuật An Phú Đông từ Quận Gò Vấp qua Quận 12. Đây là công trình cầu bắc qua sông Vàm Thuật có chiều dài 240m, rộng đến 12,5m và cho cả 2 làn xe oto, xe máy lưu thông. Bên cạnh đó thì cầu còn được xây dựng có hành lang dành cho người đi bộ và đường dẫn hai bên cầu cũng được cải tạo thêm dài 1.166m. 

Thông xe cầu Vàm Thuật An Phú Đông
Thông xe cầu Vàm Thuật An Phú Đông

Đây là một công trình thay thế cho phà hiện tại và cũng rút ngắn khoảng cách đi từ phường An Phú Đông qua đến Quận Gò Vấp và ngược lại gần 10km. Tình trạng dồn xe, kẹt xe vào giờ cao điểm cũng được giải quyết. Và đặc biệt hơn khi kết hợp với các công trình khác trong khu vực thì nó hứa hẹn sẽ giúp đời sống kinh tế, xã hội của người dân nơi đây được cải thiện phần nào. Trong ngày thông xe qua cầu Vàm Thuật An Phú Đông thì có hàng chục người hào hứng đi qua cầu với tâm lý vô cùng phấn khởi. Khi cầu được hoàn thành thì người dân nơi đây vô cùng phấn khởi vì việc đi lại trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Theo như chia sẻ của giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thì cầu Vàm Thuật An Phú Đông là công trình trọng điểm của TP.HCM nhằm thay cho phà. Tuy công trình này đầu tư không lớn thế nhưng nó là một giải pháp giúp cho người dân An Phú Đông và Quận 12 đi lại thuận tiện hơn. Đồng thời công trình này giúp rút ngắn khoảng cách chừng 30 phút khi đi vào trung tâm thành phố. Bên cạnh đó thì cầu cũng góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực.

Thông xe cầu Vàm Thuật An Phú Đông
Thông xe cầu Vàm Thuật An Phú Đông

Thông tin thêm về cầu Vàm Thuật An Phú Đông 

Như chúng ta đã biết thì cầu Vàm Thuật An Phú Đông là dự án cầu bắc qua sông Vàm Thuật kết nối với Quận Gò Vấp và Quận 12. Dự án này có tên là cầu An Phú Đông Quận 12. Dự án cầu Vàm Thuật An Phú Đông có tổng mức đầu tư là 79,5 tỷ đồng và có chiều dài hơn 200m và rộng 12.5m. Ở phần đường đầu cầu quận Gò Vấp có chiều dài 15,8m và ở phần đầu cầu, phần tuyến bờ phía Quận 12 có chiều dài 1,025m. Lòng đường dành cho xe lưu thông có chiều dài 8m và hành lang rộng 1.7m, đồng thời có trọng tải cầu là 10 tấn.

cầu vàm thuật an phú đông
Cầu Vàm Thuật An Phú Đông

Công trình này đã tiến hành đóng cọc và xây dựng dự án ngay trong ngày 5/2/2020 và hoàn thành vào cuối năm 2020. Cầu Vàm Thuật An Phú Đông được kết cấu bằng thép và được lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Bên cạnh đó là kè bê tông cốt thép dọc bên bờ sông Vàm Thuật.

cầu vàm thuật an phú đông
Hệ thống chiếu sáng ở cầu

Vị trí của cầu Vàm Thuật An Phú Đông với điểm đầu M1 cách đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp và bên cạnh đó là điểm cuối M2 ngay ở đường Vườn Lài thuộc quận 12. Nằm ngay bên bến phà hiện tại thì hiện nay 2 đầu cầu đã được xây dựng chân cầu bê tông ở 2 đầu.

Bến phà An Phú Đông có 4 chiếc phà hoạt động liên tục đáp ứng nhu cầu qua lại từ 3.30 sáng tới 23.30 tối mỗi ngày để đưa người dân di chuyển từ quận Gò Vấp qua quận 12. Và giờ đây thì bến phà ở đây đã kết thúc sứ mệnh của mình là chuyên chở người dân đôi bờ. Sau hơn 30 năm có nhiệm vụ quan trọng đó là đón đưa người qua lại đôi bờ sông thì cầu Vàm Thuật An Phú Đông ra đời và bến phà này trở thành miền ký ức lịch sử khi cây cầu thép này ra đời. Sau 8 tháng thi công ròng rã thì công trình này đã hoàn thành và mang lại niềm vui phấn khởi cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó thì những người mưu sinh ở bến phà cũng phải tìm cho mình những công việc mới khi phà ngừng hoạt động. Thế nhưng họ vẫn vui niềm vui chung của cả vùng. 

Lời kết

Trên đây tôi đã chia sẻ cho bạn bài viết thông xe cầu Vàm Thuật An Phú Đông từ Quận Gò Vấp qua Quận 12. Hy vọng bạn đã có cho mình một số thông tin hữu ích liên quan đến cầu Vàm Thuật An Phú Đông. Và luôn nhớ hãy thường xuyên theo dõi những bài viết mới nhất từ chúng tôi để cập nhật những kiến thức khác nhé. 

Trả lời