Tiêu chuẩn bản vẽ móng băng nhà 2 tầng như thế nào?

Bản vẽ móng băng nhà 2 tầng có các thông số chi tiết đảm bảo quá trình thi công diễn ra dễ dàng và có độ chính xác cao. Móng băng nhà 2 tầng có những đặc điểm khác biệt vì thế khi thiết kế bản vẽ cần phải đáp ứn những tiêu chuẩn nhất định. Vậy tiêu chuẩn cụ thể là gì? Qúa trình thực hiện ra sao? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay sau đây. 

Bản vẽ móng băng nhà 2 tầng là gì?

Móng băng là loại móng được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng nhà phố 2 tầng. Móng nằm dưới tường hay cột có dạng dài, kiểu chữ thập. hoặc được bố trí thành khoang riêng biệt. 

bản vẽ móng băng nhà 2 tầng
Bản vẽ móng nhà bao gồm hình vẽ móng chi tiết để thực hiện

Bản vẽ móng băng nhà 2 tầng là bản mô tả đầy đủ, chi tiết với hình ảnh và con số cụ thể. Qua đó, gia chủ có thể bao quát được móng nhà khi xây dựng cụ thể. Thông qua bản vẽ, gia chủ có thể tính toán và đưa ra những phương án hợp lý để có được móng nhà chắc chắn, chịu được tải trọng lớn. 

Tiêu chuẩn bản vẽ móng băng nhà 2 tầng

Móng băng có đặc điểm chiều dài lớn gấp nhiều lần so với chiều rộng. Chính vì thế, bản vẽ loại móng này có những tiêu chuẩn khác biệt so với những loại móng khác. 

Về kích thước bản vẽ

 • Kích thước bản vẽ móng băng sẽ là con số hợp lý đảm bảo được sự an tpanf, cho công trình khi xây dựng trực tiếp. 
 • Kích thước thông thường: 900- 1200 x 350 (mm). Thép móng đạt kích thước tối ưu Φ12a150. 
 • Kích thước của dầm móng thông thường: 300 x (500-700) (mm). Dầm móng đạt kích thước tối ưu 6Φ (18-22) cho thép dọc, Φ8a150 cho thép dài.
 • Các công trình nhà cao tầng, chiều cao của dầm móng thường chiếm khoảng 1/10 chiều dài của nhịp lớn nhất.

  bản vẽ móng băng nhà 2 tầng
  Bản vẽ móng nhà cần tuân theo kích thước cụ thể

Về khoảng cách bố trí cột dầm, móng

Trong bản vẽ móng băng dành cho công trình nhà 2 tầng có thông số chi tiết về khoảng cách bố trí cột dầm, móng. Theo lý thuyết để đảm bảo an toàn cho công trình thì giá trị khoảng cách này sẽ không nhỏ hơn so với đường kính cốt thép. Thông thường:

 • Phần hở phần cốt thép đặt phía dưới bằng 25mm
 • Phần hở cốt thép đặt phía trên bằng 30mm
 • Nếu cốt thép đặt 2 hàng thì phần trên cách phần dưới 50mm.
 • Nếu thi công đầm dùi thì phần hở phía trên yêu cầu khoảng cách phải đút vừa đầm dùi. 
 • Dầm sàn, dầm khung có khoảng cách phù hợp tạo thành một góc vuông. 

Về thông số vật liệu

Vật liệu cốt thép sau quá trình vận chuyển, làm sạch để làm móng thì tiết diện sẽ bị giảm. Tuy nhiên, không quá 2% tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng móng. 

Cốt thép cố định bằng cục kê bê tông để cố định chắc chắn. Khoảng cách giữa các con kê phải có tỷ lệ chính xác và hợp lý. Tránh xảy ra tình trạng xê dịch trong quá trình thi công. 

Quy trình thi công móng băng nhà 2 tầng

Móng băng nhà 2 tầng thường có dạng móng băng mềm, móng băng cứng, lót 1 lớp bê tông…. Các kết cấu móng băng này có những thông số khác nhau. Vì vậy, đơn vị thi công cần tuân thủ đúng theo bản vẽ để đảm bảo thi công đạt độ chính xác cao. 

Giải phóng mặt bằng thi công

Trước khi làm móng công trình gia chủ cần cho thợ dọn dẹp sạch mặt bằng. Nếu trước đó có nhà cũ thì tiến hành phá dỡ và san lấp mặt bằng đều. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho quá trình đổ móng. 

Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu: sắt, thép, xi măng, dụng cụ…. để đảm bảo quá trình thi công nhanh chóng và dễ dàng hơn. Thợ xây dựng sẽ có sẵn vật liệu để thi trực tiếp thi công. 

Gia công vật liệu làm móng

Thợ thi công trước khi làm móng sẽ gia công và uốn thép đảm bảo đáp ứng đúng theo bản vẽ móng băng. Thép làm móng phải là thép đạt chuẩn về độ chịu lực, dẻo, chắc chắn. Đồng thời, bề mặt thép không bị gỉ, dễ dàng khi đưa vào thi công.  Khi hàn thép các mối hàn phải đảm bảo đúng theo bản vẽ thiết kế. Đường kính (d)  >=10d, mối buộc thép >=30d. 

bản vẽ móng băng nhà 2 tầng
Ghép cốp pha để làm móng băng

Cốp pha giúp công trình đạt được độ bền chắc, phần gỗ chống độ dày tối thiểu là 4cm. Hiện nay, các các tấm cốp pha bằng sắt, việc ghép cốp pha đã dễ dàng hơn nhiều. Khi ghép, thợ thi công phải tính toán thật kỹ để kích thước các mảnh ghép có được sự kín khít nhất định.

Đổ móng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ vật liệu, ghép cốp pha sẽ tiến hành đổ móng. Bê tông đổ móng có thể trộn trực tiếp bằng tay hoặc sự dụng bê tông tươi đổ vào các ô cốp pha vừa ghép. Bê tông đổ móng phải đầy, không lẫn tạp chất, không lẫn sỏi đá cát hay đổ ra ngoài. 

Bản vẽ móng băng nhà 2 tầng cần được thực hiện đảm bảo độ chính xác tới từng chi tiết. Phần móng là phần quan trọng có tác đọng trực tiếp tới chất lượng công trình. Vì thế, mọi thao tác cần phải thực hiện chính xác. Gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thiết kế và thi công uy tín để đảm bảo an toàn cho toàn bộ công trình. 

Trả lời