Tìm hiểu các thông tin về luật kinh doanh bất động sản

Tất cả những hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản đều phải tuân thủ theo đúng các quy định ở trong luật kinh doanh bất động sản. Đây là bộ luật được quy định bởi pháp luật nhà nước Việt Nam và có sự tinh chỉnh, thay đổi theo từng giai đoạn cụ thể để phù hợp với thực tiễn phát triển cũng như điều kiện về kinh tế xã hội.

luật kinh doanh bất động sản

Luật kinh doanh bất động sản là gì?

Luật kinh doanh bất động sản được hiểu là bộ luật quy định các hoạt động ở trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản về quyền, nghĩa vụ của các cá nhân, tổ chức hiện đang hoạt động kinh doanh bất động sản và quản lý của nhà nước về kinh doanh bất động sản. Tất cả mọi hoạt động có liên quan tới kinh doanh bất động sản đều sẽ được quy định rõ ở trong bộ luật theo từng điều khoản. Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, bộ luật kinh doanh bất động sản cũng sẽ được thay đổi để phù hợp và đáp ứng thị trường.

Nghị định về luật kinh doanh bất động sản

luật kinh doanh bất động sản

Nghị định hướng dẫn về luật kinh doanh bất động sản chính là hình thức văn bản do chính phủ ban hành và được sử dụng để hướng dẫn luật hay quy định đối với những vấn đề phát sinh mà vẫn chưa có luật hoặc pháp lệnh nào điều chỉnh. Bên cạnh đó nghị định do Chính phủ ban hành còn dùng để quy định những quyền lợi và nghĩa vụ của người dân do Quốc hội ban hành. Ở trong nghị định sẽ quy định chi tiết một số những điều, khoản của Luật Kinh doanh bất động sản, bao gồm các nội dung liên quan về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản; các loại hợp đồng mẫu; chuyển nhượng hợp đồng cho thuê, mua nhà, công trình xây dựng đã xây dựng sẵn hay chuyển nhượng các hợp đồng về mua bán, cho thuê nhà,…

luật kinh doanh bất động sản

Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi mới nhất

Vào năm 2014 luật kinh doanh bất động sản được ban hành, cho đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều những điều, khoản bổ sung thêm về các chính sách mới lẫn các quy định, được gọi chung với tên gọi là luật kinh doanh bất động sản sửa đổi. Tất cả các vấn đề phát sinh ở trong quá trình chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản đều được cập nhật, bổ sung thêm rõ ràng, chi tiết, cụ thể hơn để quá trình tuân thủ và thực hiện điều luật diễn ra thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều.

luật kinh doanh bất động sản

Một số những điều, khoản ở trong luật kinh doanh bất động sản sửa đổi trong năm 2020 như:

  • Nếu là căn hộ được hình thành trong tương lai cần phải có chứng thư bảo lãnh.
  • Cá nhân và tổ chức có vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng trở lên thì mới được kinh doanh bất động sản.
  • Những điều kiện cụ thể khi người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam
  • Chung cư phải xây dựng xong móng mới được phép đăng ký hợp đồng mua bán.
  • Khi chưa cấp sổ giấy chứng nhận quyền sở hữu chủ đầu tư không được thu tiền vượt quá 95% tổng giá trị.

Trên đây là một số tìm hiểu các thông tin về luật kinh doanh bất động sản. Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm hiểu biết cũng như những kiến thức mới. Chúc các bạn thành công!

Trả lời