Thủ tục xin giấy phép xây dựng 2018 chi tiết bạn nên biết

Thủ tục xin giấy phép xây dựng 2018 và một trong những vấn đề quan trọng cần thực hiện trước khi khởi công công trình. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ điều kiện cũng như thủ tục xin giấy phép xây dựng 2018 bạn nên biết. Hãy theo dõi phần dưới đây.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng 2018 chi tiết nhất

Bạn đang chuẩn bị xây dựng công trình và đang tìm hiểu về thủ tục xin giấy phép xây dựng 2018? Bạn đang vướng mắc về những điều kiện pháp lý pháp lý cần thiết khi xin giấy phép xây dựng? Hãy theo dõi phần chia sẻ dưới đây để nắm rõ thủ tục. Theo như quy định của pháp luật thủ tục xin giấy phép xây dựng 2018 gồm có một số nội dung như sau:

thủ tục xin giấy phép xây dựng 2018
Thủ tục xin giấy phép xây dựng 2018
  • Thứ nhất là đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng được quy định như mẫu của nhà nước.
  • Thứ hai là bản sao hoặc có thể là tệp tin chứa bản chụp chính của hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật. Hoặc cũng có thể là thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt theo như quy định của pháp luật về xây dựng. Mỗi bộ sẽ gồm có:
  • Một bản vẽ mặt bằng của công trình trên lô đất với tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo là sơ đồ vị trí công trình;
  • Một bản vẽ mặt phẳng ở những tầng, có mặt đứng và cả mặt cắt chính của công trình với tỷ lệ 1/50 – 1/200;
  • Một bản vẽ mặt bằng móng có tỷ lệ 1/50 – 1/200 và cả mặt cắt móng có tỷ lệ 1/50 kèm theo đó là sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, cấp nước và những hệ thống khác được căn cứ. Và thông tin tỷ lệ là 1/50 – 1/200.

Trong trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan có chuyên môn cao về vấn đề xây dựng thẩm định. Thì các bản vẽ thiết kế nêu trên là bản sao hoặc có thể là tệp tin chứa bản chụp những bản vẽ thiết kế xây dựng. Và những bản vẽ này đã được xét duyệt bởi cơ quan chuyên môn về xây dựng. Đồng thời họ cũng tiến hành thẩm định tỉ mỉ và cẩn thận.

  • Đối với các công trình xây dựng mà có chen vào tầng hầm thì ngoài các tài liệu như đã nêu trên ra thì thủ tục cần phải bổ sung thêm bản sao. Hoặc bổ sung bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của bên phía chủ đầu tư. Còn đối với công trình xây dựng có một công trình khác liền kề thì phải có bản cam kết của bên chủ đầu tư nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình liền kề.

Trình tự nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng chi tiết

thủ tục xin giấy phép xây dựng 2018
Trình tự nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Ở phần trên tôi đã hướng dẫn bạn một số thủ tục xin giấy phép xây dựng 2018. Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước trình tự nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng:

Bước 1: Đầu tiên bạn tiến hành nộp 01 hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi mà bạn chuẩn bị xây dựng và bạn muốn xin giấy phép xây dựng ở đó.

Bước 2: Tiếp theo thì bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì người tiếp nhận hồ sơ tiến hành yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm hồ sơ, giấy tờ. Còn nếu như hồ sơ đã đầy đủ thì tiến hành viết giấy biên nhận đồng thời trao cho người sử dụng đất. Ngoài ra cũng có những trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng lúc này phải thông báo bằng hình thức văn bản đến cho người sử dụng đất biết lý do. Và đồng thời báo cáo lên cho cấp trên có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét cũng như có chỉ đạo thực hiện đúng đắn.

Bước 3: Cuối cùng thì người sử dụng đất sẽ đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian đã ghi rõ trong giấy biên nhận. Đến đây họ nhận kết quả và tiến hành nộp lệ phí theo như quy định. Sau đó thì người sử dụng đất sẽ nhận giấy phép xây dựng. Cùng với đó là hồ sơ thiết kế có in dấu từ nơi cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng. Cũng có thể là văn bản trả lời đối với tình huống không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.

Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đến ngày cấp giấy phép xây dựng phải được xem xét thực hiện trong vòng 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ ở đô thị. Và 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn.

Lời kết

Trên đây tôi đã chia sẻ bài viết thủ tục xin giấy phép xây dựng 2018 chi tiết bạn nên biết. Hy vọng bạn sẽ nắm được những thông tin cần thiết để giải quyết vấn đề về trình tự khi xây dựng. Hãy luôn theo dõi những bài viết mới nhất để cập nhật thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời