Tìm hiểu về tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Có hai tỷ phú USD ở Việt Nam được ghi danh trên toàn cầu. Trong đó, cái tên được nhắc đến nhiều nhất chính là ông Phạm Nhật Vượng và tiếp đến là bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Tuy là một người phụ nữ nhưng lại là một nữ tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam. Bà còn là người phụ nữ duy nhất lọt top 100 người phụ nữ uy quyền nhất thế giới. Chúng ta hãy  cùng tìm hiểu về tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

tỷ phú nguyễn thị phương thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo sinh ngày 7/6/1970 và bà được sinh ra tại Hà Nội. Hiện nay bà đang là một nữ doanh nhân và là một nữ tỷ phú đôla đầu tiên tại Việt Nam được Forbes. Hiện nay, bà đang giữ chức vụ tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank. Bà còn là Cử nhân Kinh tế và Tài chính, Tín dụng – Ngân hàng, Tiến sĩ Kinh tế.

Tuổi thơ của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo được sinh ra trong một gia đình quê ở Hà Nội. Bà may mắn có cơ hội được đi du học đại học ngành Kinh tế tài chính năm từ năm 17 tuổi. Bà Thảo nhanh chóng nổi tiếng có sức hút trong cộng đồng không chỉ với thành tích học tập xuất sắc của mình mà lại còn có tài năng kinh doanh thiên bẩm.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo được bước vào thương trường khi còn là sinh viên đại học năm thứ hai. Nhân có cơ hội thị trường Đông Âu đang trong tình trạng thiếu thốn hàng tiêu dùng, mọi thứ đều khan hiếm, bà Thảo đã bắt đầu kinh doanh đủ thứ hàng từ máy tính, hàng điện tử, đồng hồ, máy fax đến băng đĩa, thậm chí bà còn kinh doanh cả những hàng nông sản từ các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản,  HongKong (Trung Quốc) sang Đông Âu.

Con đường sự nghiệp để trở thành một tỷ phú dollar của Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Từ những ngày còn trẻ, bà đã là một người có tài năng kinh doanh. Với thành tích xuất sắc và đầu óc kinh doanh, bà đã tinh tế nhìn nhận ra tình hình thị trường lúc ấy. Năm thứ hai đại học, bà Thảo đã bắt tay vào kinh doanh nhiều mặt hàng như: hàng điện tử, máy móc, đồng hồ, băng đĩa,… Ngoài ra, bà cũng đưa về các mặt hàng khan hiếm như: thiết bị, sắt thép phân bón,… về thị trường nước ta.

Lúc đó, dù cho tuổi đời còn khá trẻ nhưng bà đã tự xác định cho mình  được con đường kinh doanh phía trước. Dám nghĩ dám làm và chỉ sau ba năm kinh doanh, bà đã thu về cho một số tài sản lên đến 1 triệu đô la Mỹ. Với số tiền này, nó như là số vốn mới và bà lại chuyển sang kinh doanh sắt thép, máy móc và phân bón,…

tỷ phú nguyễn thị phương thảo

Bà tưng chia sẻ với mọi người rằng: “Khi cảm thấy mình có trách nhiệm với bản thân thì các đối tác phân phối lớn sẽ chọn là đại lý để phân phối hàng cho họ nên mình không hề cần nhiều vốn. Do bản thân làm việc rất hiệu quả và trung thực. Doanh thu ngày hôm nay tương ứng với giá hôm ấy và mình đều thông báo cho họ rất cẩn thận, chu đáo. Bởi vậy, người ta sẽ có niềm tin và cảm thấy được làm việc với mình rất hiệu quả, doanh thu lợi nhuận đảm bảo rất tốt”

Thế ta mới nói, sự thành công của bà ngày hôm nay là một phần nhờ vào sự may mắn đến từ chính gia đình, phần lớn dựa vào khả năng của bà.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo còn là một trong những cổ đông của hai ngân hàng Techcombank và VIB, hai ngân hàng lớn của Việt Nam.

Vào năm 2007, bà nhận được giấy phép đầu tư vốn vào dịch vụ Vietjet Air nhưng do giá thầu lúc đó quá cao mà bà không thể chi trả nổi nên bà phải tạm hoãn lại vụ đầu tư đó. Những năm sau đó, bà tiếp tục nghiên cứu về mô hình kinh doanh hàng không giá rẻ thông qua các hãng hàng không ở nước ngoài.

Quan điểm kinh doanh của tỷ phú Phương Thảo

Do nhận được khá nhiều câu hỏi tương tự về bí quyết thành công này, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nói mình không sử dụng chiêu trò. Thay vào đó, bà lại nhắc nhiều đến việc mơ lớn, kinh doanh chân chính, lương thiện và tự tin vào chính bản thân mình.

Nhiều người đã từng tiếp xúc cho rằng, bà Thảo không phải là mẫu doanh nhân nói suông mà lại giống kiểu một “nữ chiến binh” có tinh thần quyết liệt lăn xả hơn. Nhân viên của bà kể rằng, phòng làm việc của tổng giám đốc sáng đèn đến 2-3h sáng, kể cả những ngày nghỉ lễ, đó là  câu chuyện vô cùng bình thường.

Những ai đã từng tiếp xúc với bà Nguyễn Thị Phương Thảo đều có ấn tượng đặc biệt về người phụ nữ này.

Bà không chỉ có gu thời trang ưa chuộng, bà thường xuất hiện với mái tóc buông dài hoặc búi cao trên đỉnh đầu đã trở thành thương hiệu với con người bà.

Không chỉ có vẻ bề ngoài điềm đạm, CEO Vietjet Air còn là người có nụ cười duyên dáng, ngọt ngào khi nói chuyện thì luôn lễ phép với tiếng “Dạ, thưa” đậm chất tôn trọng, lịch sự.

Hơn nữa, tuy sở hữu khối tài sản vô cùng lớn nhưng bà Thảo lại chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ ngồi đếm xem mình có bao nhiêu tiền”.

Hi vọng với những chia sẻ trên về tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về nữ doanh nhân thành đạt, đa tài này.

Trả lời